Botulinum Toxin เพื่อลดริ้วรอย ลดรอยย่น

“การยิ้มหรือหัวเราะบ่อยๆทำให้ใบหน้าเหี่ยวเร็วจริงหรอ”

เป็นอีกคำถามที่คนสงสัยกันมาก บางคนบอกว่าจริง หลายคนคัดค้านด้วยเหตุผลว่า การยิ้มหรือหัวเราะทำให้อารมณ์ดีและช่วยให้ไม่แก่ ฉะนั้นแล้วการยิ้มจะทำให้เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นขึ้นได้อย่างไร

การยิ้มหรือหัวเราะมากๆ คืออีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดริ้วรอยบนใบหน้าได้จริงๆ คนที่มีตีนกาปรากฏชัดเจนเวลายิ้มมากๆหรือมีรอยย่นที่หน้าผากหรือหัวคิ้วนั้น เกิดขึ้นจากอายุหรือกล้ามเนื้อทำงานได้ดีเช่นเวลายิ้มกล้ามเนื้อหางตาจะหดตัว กล้ามเนื้อใต้ตาขยับไปมาทำให้เกิดริ้วรอยหางตาและ(ตีนกา) ใต้ตา

รอยย่นหน้าผากเกิดจากการเลิ่กคิ้วบ่อยๆ เมื่อกล้ามเนื้อหน้าผากทำงานยกคิ้วบ่อยเข้า ก็จะเกิดเป็นริ้วรอยบริเวณหน้าผากได้

กล้ามเนื้อหว่างคิ้ว ทำให้เกิดเส้นริ้วตรงหว่างคิ้วเวลาขมวดคิ้วได้ กรณีริ้วรอยเกิดจากกล้ามเนื้อใบหน้าทำงานมาก การลดรักษาริ้วรอยเหล่านี้ที่นิยมทั่วโลกมาหลายสิบปีก็คือ การฉีดโปรตีนบริสุทธิ์ Injection คลายกล้ามเนื้อ

การฉีดโบทูลินั่ม ท็อกซิน ลดริ้วรอย คืออะไร

โบทูลินั่ม ท็อกซิน ซึ่งเป็นโปรตีนบริสุทธิ์ที่สกัดจากเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่ง สารที่เรานำมาใช้อยู่ขณะนี้เป็นชนิดเอ คุณสมบัติ คือ เมื่อฉีดเข้าบริเวณกล้ามเนื้อแล้วสามารถทำให้กล้ามเนื้อมัดนั้นคลายตัวได้ แรกเริ่มโปรตีนบริสุทธิ์ Injection ถูกนำมาใช้ฉีดกล้ามเนื้อตาเพื่อรักษาอาการตาเหล่ในเด็ก เมื่อปี 1977 นับแต่นั้นมาก็ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เริ่มนำมาฉีดเพื่อรักษาริ้วรอยบนใบหน้าที่เกิดจากการหดตัวของกล้ามเนื้อใบหน้า เมื่อปี 1990 แท้ที่จริงแล้วนิยมใช้ในด้านความงามมาร่วมสิบปีแล้ว แต่ FDA หรือ อย.ของอเมริกาเพิ่งรับรองให้ใช้ได้อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 12 เมษายน 2545 นี้เอง เพราะเขาต้องการความมั่นใจว่าผลที่ได้ปลอดภัยจริงๆ การฉีดโปรตีนบริสุทธิ์ Injection นั้นทำได้ง่าย เพียงแค่ฉีดเข้าไปในกล้ามเนื้อบริเวณที่ต้องการจะทำให้รอยย่นหายไป คล้ายกับการฉีดยาทั่วๆไป แต่เข็มที่ใช้ฉีดโปรตีนบริสุทธิ์ Injection นั้นมีขนาดเล็กกว่า และเจ็บน้อยกว่า เพียงแต่ต้องให้แพทย์และแพทย์ผู้มีประสบการณ์จริงๆ เป็นผู้ฉีดให้เพราะเทคนิคการฉีดนั้นมีความสำคัญต่อผลของการรักษา และการเกิดอาการข้างเคียง
 
บริเวณที่นิยมฉีดเพื่อคลายริ้วรอย ได้แก่
 
  • รอยตีนกา (หางตา)
  • ริ้วรอยย่นใต้ตา (ขณะยิ้ม)
  • รอยย่นหน้าผาก (เวลาเลิกคิ้ว)
  • รอยย่นหว่างคิ้ว(เวลาขมวดคิ้ว)

 

อาการข้างเคียง

หากฉีดโดยแพทย์มือใหม่อาจเกิดปัญหาขึ้นได้ เช่น หน้าแข็งเป็นหน้ากาก ดูแล้วไม่เป็นธรรมชาติ
เลิกคิ้วไม่ได้ หรือคิ้วตก คิ้วโก่งเกินไป ซึ่งพอชำนาญเราจะมีเทคนิคฉีดป้องกันไม่ให้เกิดได้ แต่หากฉีดในตำแหน่งและปริมาณที่พอเหมาะ ก็จะทำให้คิ้วของคุณ โก่งสวย หางตาไม่ตก ตาโตอย่างเห็นได้ชัดเจนที่เดียว ถ้าฉีดบริเวณโหนกแก้มลึกไป จะทำให้ริมฝีปากห้อยได้

วิธีดูแลตนเองก่อนและหลังฉีด เพื่อป้องกันอาการข้างเคียง

ถ้าเคยมีอาการบาดเจ็บรอบตาจนถึงคิ้ว ควรหลีกเลี่ยงการฉีดโปรตีนบริสุทธิ์ Injection
หลังฉีดโปรตีนบริสุทธิ์ Injection บริเวณหว่างคิ้วภายใน 5 ชั่วโมง จะต้องระวังไม่นวดหรือนอนคว่ำหรือขยี้บริเวณหัวคิ้ว เพราะถ้าเผลอขยี้หรือกดบริเวณหัวคิ้ว ยาอาจไหลมาที่ตาทำให้หนังตาตกได้ ซึ่งทางผิวดีคลินิกมีวิธีป้องกันอาการไหลของยาบริเวณนี้โดยฉีดบริเวณหว่างคิ้วให้น้อยลง แม้ผิวคนไข้บริเวณนั้นจะหลวมก็จะไม่เกิดอาการข้างเคียงขึ้น

ฉีดโบ…รักษาริ้วรอยบนใบหน้าและรักษาไมเกรน

นอกจากการฉีดโบ(Botulinum toxin) เพื่อแก้ไขรอยเหี่ยวย่นบริเวณหน้าผาก หว่างคิ้วและลดเลือนรอยตีนกาแล้ว ยังสามารถฉีดเพื่อลดอาการปวดหัวจากไมเกรน, รักษาโรคหลอดอาหารบีบเกร็ง, รักษาภาวะกลืนลำบากชนิดอะคาลาเชีย และ คลายกล้ามเนื้อให้แก่ผู้ป่วยที่พิการทางสมองที่มีกล้ามเนื้อหดเกร็ง ได้อีกด้วย

– การฉีดโบทูลินั่ม ท็อกซิน ซึ่งเป็นโปรตีนบริสุทธิ์คลายกล้ามเนื้อ ช่วยลดริ้วรอยใบหน้า ริ้วรอยรอบดวงตา ริ้วรอยหางตา(ตีนกา) และรอยย่นเล็กๆใต้ตาได้ ช่วยเปิดดวงตาให้โตสดใสและยกคิ้วแก้ปัญหาคิ้วตก รอยย่นหน้าผาก และลดริ้วรอยที่คอ

– การฉีดโบทูลินั่ม ท็อกซิน Injection ลดกรามเหลี่ยม ปรับรูปหน้าเรียว V-Shape- การฉีดโบทูลินั่ม ท็อกซิน Injection ช่วยยกกระชับหน้าให้เรียว(Nefertiti\’s Lift)

ดูบทความอื่นๆ

Special Offer

ติดตาม ผิวดีคลินิค ทุกช่องทางได้ที่นี่

ให้เราดูแลทุกปัญหาผิวของคุณ พร้อมรับโปรโมชั่น ยกกระชับผิว หลากหลายแพ็กเกจ คลิก!