Sculptra ดีไหม? น่าสนใจอย่างไร สารกระตุ้นคอลลาเจน เหมาะกับใคร 

ไปทำความรู้จักกับ Sculptra ตัวช่วยบำรุงผิว สร้างคอลลาเจน ช่วยให้ผิวเฟิร์ม ริ้วรอยเติมเต็ม อีกทั้ง Sculptra ยังให้ผลลัพธ์คงอยู่ได้ยาวนานถึง 25 เดือน ไม่เป็นอันตรายต่อผิว และร่างกาย มาทำความรู้จักกับ Sculptra คืออะไร สารกระตุ้นคอลลาเจนมีความสำคัญกับผิวอย่างไรแบบหมดเปลือก

Sculptra คืออะไร ทำไมสารกระตุ้นคอลลาเจน จึงนิยมในการดูแลผิว


Sculptra หรือ สกัลป์ทรา คืออนุภาคของกรด Poly-L-Lactic ( โพลี-แอล-แลกติก ) หรือ PLLA ซึ่ง PLLA คือสารกลุ่มกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนที่อยู่ในกลุ่ม  Collagen Biostimulator มีส่วนช่วยให้ผิวกระชับดูอ่อนวัยจากการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน

และการเติม Sculptra จะช่วยให้ร่างกายฟื้นฟูการสร้างคอลลาเจนขึ้นเองตามกระบวนการธรรมชาติ ให้ผิวอิ่มฟูสดใส และยกกระชับผิวบริเวณที่หย่อนคล้อย รวมถึงปรับปรุงคุณภาพผิวให้ดีขึ้นยาวนานกว่า 2 ปี

PEWDEE CLINIC ใช้ Sculptra จาก Galderma 

ที่ผิวดีคลินิกเราเลือกใช้ Sculptra นำเข้าจากประเทศสวีเดน จากบริษัท Galderma ประเทศไทย ที่ได้รับรองมาตรฐานความปลอดภัย จาก US FDA ถูกใช้อย่างกว้างขวาง ภายใน 20 ปี ถูกใช้ใน 40 ประเทศทั่วโลก

อธิบายหลักการทำงานของ Sculptra


บริเวณที่จะถูกเติมเต็ม Sculptra คือผิวชั้นลึกใต้ผิวหนัง (Subcutaneous)  หลังจากนั้น 2-3 วัน Sculptra จะเริ่มกระตุ้นผ่านระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ดึงเซลล์ Macrophages มาล้อมรอบอนุภาค Sculptra จำนวนมาก และส่งสัญญาณให้เซลล์ไฟโบรบลาสต์ (Fibroblast) สร้างเส้นใยคอลลาเจน และเป็นส่วนประกอบหลักของโครงสร้างผิวหนัง เข้ามารวมตัวกันมากขึ้น ด้วยหลักการนี้จึงช่วยเสริมให้ชั้นผิวแข็งและยกกระชับ

และไม่ต้องกังวลว่าเติมแล้วจะตกค้าง เพราะเมื่อเวลาผ่านไปอนุภาคของ Sculptra จะค่อยๆ หายไปเหลือเพียงเส้นใยคอลลาเจนที่มาสะสมแทนที่ และฟื้นฟูความแข็งแรงให้กับโครงสร้างของผิวหนังในระยะยาว 

+𝟴𝟵% ผิวยกกระชับขึ้นยาวนาน 25 เดือน
+𝟲𝟲.𝟱% กระตุ้นคอลลาเจนเพิ่มขึ้น
+𝟵𝟭% ผิวสว่างขึ้นอย่างเห็นได้ชัด
+𝟴𝟵% ผิวแลดูอ่อนเยาว์อย่างเป็นธรรมชาติ
𝟭𝟬𝟬% สัมผัสได้ถึงความเปลี่ยนแปลงของผิวที่ดีขึ้น

คอลลาเจน สำคัญกับผิวอย่างไร ? และเติมคอลลาเจนแบบไหนดีที่สุด


เมื่อเราอายุ 20 ปีขึ้นไป ระดับคอลลาเจนจะเริ่มเสื่อมสภาพ อีกทั้งความหนาแน่นของคอลลาเจนในผิวจะลดลง ดังนั้นในปัจจุบัน จึงมีวิธีการเติมคอลลาเจนในรูปแบบฉีดเพราะได้ประสิทธิภาพที่รวดเร็วกว่า ปลอดภัย  และไม่เป็นอันตรายกับร่างกาย

ทางการแพทย์จึงได้คิดค้น Sculptra เพื่อช่วยกระตุ้นคอลลาเจน พร้อมทั้งเรียกคืนคอลลาเจน และนำพาความอ่อนเยาว์กลับมาสู่ผิวหน้าคุณ

การทำ Sculptra เหมาะกับใคร?


ในการทำ Sculptra สามารถเติมได้ตั้งแต่อายุ 20 ปีขึ้นไป และยังเหมาะกับผู้ที่กังวลปัญหาผิวในด้านอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น ผู้ที่มีปัญหาผิวหย่อนคล้อย ผิวไม่กระชับ รวมถึง

 • ผู้ที่ผิวไม่เต่งตึงเหมือนเดิม ด้วยอายุที่เพิ่มมากขึ้น
 • ผู้ที่ผิวขาดความยืดหยุ่น
 • ผู้ที่กรอบหน้าไม่ชัด
 • ผู้ที่เริ่มมีริ้วรอยที่เห็นได้ชัด ซึ่งเกิดขึ้นตามวัย
 • ผู้ที่ต้องการผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติอย่างยาวนาน

ทั้งนี้การทำ Sculptra ยังไม่เหมาะกับผู้ที่ตั้งครรภ์ ให้นมบุตร หรืออายุต่ำกว่า 18 ปี

ข้อดีของการทำ Sculptra 


 • ช่วยฟื้นฟูผิวชั้นลึก ปรับโครงสร้างผิวจากภายใน ช่วยให้ผิวแข็งแรง
 • ช่วยสร้างคอลลาเจนให้ผิว ทำให้ผิวหน้าอิ่มฟู และแน่น
 • ช่วยให้ผิวหน้ายกกระชับดูอ่อนวัย
 • ช่วยเติมเต็มริ้วรอยร่องลึกให้ดูจางลง และ ช่วยลดริ้วรอยเล็กๆ ให้ผิวตึงกระชับ เรียบเนียน
 • ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น กระจ่างใส

ขั้นตอนการทำ Sculptra มีอะไรบ้าง


การเตรียมตัวก่อนเติม Sculptra

 • หากมีผิวหนังอักเสบ เริม ผื่น สิวและลมพิษ ควรรักษาให้หายก่อนหรือปรึกษากับแพทย์ผู้ชำนาญการเพื่อประเมินการรักษา
 • ผู้ที่ใช้ยากลุ่ม NSAIDS ยาแก้ปวด กลุ่มยาแอสไพริน วิตามิน E น้ำมันปลา ฯลฯ ควรหยุดยาก่อนและหลังเติมอย่างน้อย 2 สัปดาห์ 
 • ควรงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 1-3 วัน ก่อนเติม Sculptra เพื่อให้ผิวได้ฟื้นฟูคอลลาเจนเต็มที่
 • ต้องไม่ทำหัตถการอื่นๆ บริเวณใบหน้าก่อนมาเติม Sculptra 2–4 สัปดาห์

ขั้นตอนระหว่างการเติม Sculptra

 1. แพทย์ผู้ชำนาญการทำการประเมินผิว ออกแบบการรักษา ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการรักษาและการนวดหลังเติม Sculptra
 2. พนักงานทำความสะอาดผิวให้คุณ
 3. แพทย์ผู้ชำนาญการทำการรักษา โดยการเติม Sculptra เป็นวิธีการเดินยาด้วยเข็ม ซึ่งมีการผสมยาชาเทคนิคลดเจ็บเฉพาะของผิวดีคลินิก ใช้เวลาประมาณ 45 นาที – 1 ชั่วโมง เวลาขึ้นอยู่กับบริเวณที่รักษาและจำนวนเติม
 4. รักษาเสร็จเรียบร้อย มีการนวดเพื่อให้ Sculptra กระจายทั่วผิวและออกฤทธิ์อย่างเต็มที่
 5. เมื่อแพทย์ทำการรักษาเสร็จ พนักงานจะทำความสะอาดผิว พร้อมทาครีมบำรุงและกันแดดให้คนไข้

หลังทำ ทำไมต้องนวดหลังเติม Sculptra 

หลังทำ Sculptra จำเป็นต้องใช้เทคนิคการนวด ช่วยให้ PLLA กระจายตัวทั่วใบหน้า หลักการนวด 5 x 5 x 5 คือ 5 นาที 5 ครั้งต่อวัน ติดต่อกัน 5 วัน การนวดอย่างถูกวิธีจะช่วยให้ Sculptra กระจายตัวได้ดี กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนเพื่อให้ได้ผลการรักษาที่ดีที่สุด

ขั้นตอนที่ 1 – ใช้นิ้วหัวแม่มือกดบริเวณขมับทั้ง 2 ข้าง และใช้กำปั้นค่อยๆ นวดเคลื่อนจากบริเวณหน้าผากไปทางขมับด้านข้าง (ตามภาพ)
ขั้นตอนที่ 2 – ใช้อุ้งมือกดบริเวณช่วงข้างแก้ม แล้วค่อยๆ นวดไล่จากด้านล่างขึ้นไปด้านบนจนถึงโหนกแก้ม ทำซ้ำไปมาหลายๆ ครั้ง เพื่อช่วยกระชับผิวหน้า
ขั้นตอนที่ 3 – ทำมือในลักษณะยกนิ้วหัวแม่มือขึ้น แนบบริเวณแก้มทั้งสองข้าง (ตามภาพ) แล้วค่อยๆ เลื่อนจากหน้าแก้มออกไปบริเวณข้างแก้มพร้อมกัน โดยกดแล้วค่อยๆ เลื่อนอย่างช้าๆ
ขั้นตอนที่ 4 – ทำมือลักษณะเดียวกับขั้นตอนที่ 2 บริเวณดวงตาแล้วค่อยๆ เลื่อนขึ้นไปตามแนวกราม

การดูแลตัวเองหลังเติม Sculptra


ปกติแล้วหลังเติม Sculptra สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ โดยไม่ต้องพักฟื้น และหลังจาก 24 ชั่วโมงแรกหลังเติมหลีกเลี่ยงการแต่งหน้าและการอบซาวน่า/อบไอน้ำ และหลีกเลี่ยงจากแสงแดด ประมาณ 1 สัปดาห์ เพื่อให้ผิวฟื้นฟูคอลลาเจนอย่างเต็มที่ หากต้องการทำหัตถการอื่น ๆ บนใบหน้า แนะนำเว้นช่วง 2-4 สัปดาห์

ทำ Sculptra ควรเติมกี่ครั้งดี


การเติม Sculptra แต่ละครั้งควรห่างกัน 4-6 สัปดาห์ และการเติมเพื่อรักษาความหย่อนคล้อย แนะนำให้เติม 2-3 Session โดยแพทย์ผู้ชำนาญการจะเป็นผู้ประเมินจำนวนที่เติมให้เหมาะสมเฉพาะบุคคล และต้องกลับมาติดตามผลอย่างต่อเนื่อง เพื่อประเมินการตอบสนองและการกระตุ้นคอลลาเจนของร่างกาย

ผลลัพธ์ Sculptra อยู่ได้นานไหม ?

ผลลัพธ์อยู่ได้นานต่อเนื่องถึง 25 เดือน  ***ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปัญหาผิวและการดูแลตัวเองของแต่ละบุคคล***

การทำ Sculptra อันตรายไหม


US-FDA ให้ใช้ Sculptra ได้ในการรักษาดูแลผิวและความงามมาอย่างยาวนานตั้งแต่ปี ค.ศ. 2009 และ Sculptra ที่ผิวดีคลินิกใช้ถือเป็นสารกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนตัวแรกที่ได้รับการขึ้นทะเบียนจาก US-FDA และใช้ในมากกว่า 40 ประเทศทั่วโลก  อีกทั้งยังมีงานวิจัยมากมายว่ามีผู้ใช้พึงพอใจกับผลลัพธ์

วิธีดู Sculptra ว่าเป็นของแท้ดูยังไง ?


คนไข้สามารถตรวจสอบรายชื่อคลินิกที่ให้บริการผลิตภัณฑ์ Sculptra โดยบริษัทกัลเดอร์มา (ประเทศไทย) ได้ที่ Check Before Get Sculptra Treatment เช็กคลินิกที่ให้บริการก่อนฉีด และเช็กได้จาก 5 วิธีนี้

 1. กล่องแท้ต้องมีสติ๊กเกอร์โมโนแกรมบนกล่อง 
 2. บนหน้ากล้อง มีสัญลักษณ์ลายน้ำรูปตัว S แบบนูน
 3. ด้านข้างกล่องมีเลข อย. และเอกสารกำกับการใช้ภาษาไทย
 4. ตัวขวด Sculptra มีลักษณะสุญญากาศ โดยด้านในเป็นผง PLLA แบบ Powder แห้งและไม่มีของเหลวผสม
 5. ด้านข้างกล่องมี QR Code สำหรับให้สแกนเพื่อตรวจสอบผ่านแอปพลิเคชั่น eZTracker (แอปตรวจเช็คผลิตภัณฑ์ความงามว่าแท้หรือปลอม)

Sculptra ราคาสุดคุ้มจาก ผิวดีคลินิก


ที่ ผิวดีคลินิก มีการอัปเดตแพ็กเกจการทำ Sculptra ราคาสุดคุ้มเป็นประจำ ลูกค้าสามารถเลือก แพ็กเกจการทำทรีทเม้นท์ผิวหน้าในราคาที่เหมาะสมกับปัญหาสุขภาพผิวได้เลย! LINE

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ Sculptra


Sculptra ราคาเท่าไหร่ 2024

ราคาของ Sculptra ขึ้นอยู่กับจำนวนการฉีด ปริมาณที่ใช้ และขึ้นอยู่กับการประเมินของแพทย์ผู้ชำนาญการที่ออกแบบการรักษาให้เหมาะกับสภาพผิวแต่ละบุคคล

Special Offer

ติดตาม ผิวดีคลินิค ทุกช่องทางได้ที่นี่

ให้เราดูแลทุกปัญหาผิวของคุณ พร้อมรับโปรโมชั่น ยกกระชับผิว หลากหลายแพ็กเกจ คลิก!