รักษาฝ้าด้วยวิธีไหนดีที่สุด นวัตกรรมเลเซอร์รักษาฝ้า วิธีรักษาฝ้าที่ปลอดภัย

อีกหนึ่งปัญหาผิวที่เป็นปัญหาใหญ่และสร้างความกังวลใจหลายคน คงหนีไม่พ้นเรื่องฝ้า กระ จุดด่างดำ เพราะเป็นจุดเด่นที่เห็นได้ชัดบริเวณใบหน้า อีกทั้งยังแก้ไขได้ยาก ไม่ว่าจะทาครีมหรือใช้เครื่องสำอางปกปิด ก็กลบรอยเหล่านั้นได้ยาก ทำให้ทุกวันนี้มีนวัตกรรมเลเซอร์ฝ้า กระ จุดด่างดํา ที่จะเข้ามาช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้

ทำความรู้จักกับฝ้า คืออะไร เกิดจากอะไร?


สาเหตุหลักของ ฝ้า กระ จุดด่างดำ ส่วนใหญ่เกิดจากการผลิตเม็ดสีผิวที่มากเกินไป (Melanin Pigment) หรือการผลิตเม็ดสีที่ไม่เท่ากัน ซึ่งเกิดจากทั้งปัจจัยภายใน คือฮอร์โมน รวมไปถึงปัจจัยภายนอก เช่น แสงแดดหรือฮอร์โมนที่ร่างกายได้รับ (ยาที่มีฮอร์โมนเพศ เป็นต้น) ซึ่ง ฝ้า (Melasma) คือ ปื้ันหรือแผ่นดำกระจายตามโหนกแก้ม หน้าผาก จมูก เกิดจากเม็ดสีสะสมใต้ผิวหนังมากผิดปกติ ฝ้ามีหลายชนิด คือ ฝ้าตื้น ฝ้าลึก และฝ้าผสม

ฝ้า มีอยู่ด้วยกันกี่ประเภท แต่ละประเภทต่างกันอย่างไร


ในปัจจุบันฝ้ามีด้วยกัน 4 ประเภท ไม่ว่าจะเป็นฝ้าแบบตื้น, ฝ้าแบบลึก, ฝ้าผสม

ฝ้าแบบตื้น

เป็นฝ้าที่อยู่ในระดับผิวหนังกำพร้า (ผิวหนังชั้นนอก) มักมีลักษณะเป็นสีน้ำตาลขอบชัด เกิดได้ง่าย และสามารถรักษาให้หายได้เร็ว นอกจากนี้ ฝ้าชนิดนี้ยังรักษาได้โดยการใช้ ยาทาฝ้าอ่อนๆ และ ยาทากันแดด ก็สามารถลบเลือนฝ้าให้ดีขึ้นได้

ฝ้าแบบลึก

จะมีเม็ดสีเมลานินสีน้ำตาลดำ จำนวนมากกว่าปกติ อยู่ในชั้นที่ลึกกว่าฝ้าแบบตื้น โดยจะเกิดฝ้าในระดับที่ลึกกว่าผิวหนังกำพร้า จะเกิดความผิดปกติในระดับชั้นผิวหนังแท้ มีลักษณะเป็นสีน้ำตาล น้ำตาลเข้มถึงดำ ขอบเขตไม่ชัด รักษาได้ยากกว่าฝ้าชนิดตื้น และไม่ค่อยหายขาด การใช้ยาทาฝ้าอ่อนๆ และยาทากันแดด เพียงแต่ช่วยให้ดีขึ้นเท่านั้น การจะรักษาฝ้าลึกให้ดีขึ้นได้ ต้องใช้เลเซอร์ที่สามารถลงลึกเข้าไปในชั้นผิวหนังด้านใน โดยไม่ทำลายผิวชั้นนอก

ฝ้าผสม

คือ ฝ้าที่มีเม็ดสีเมลานิน อยู่ที่ผิวหนังชั้นบน (Epidermis) และอยู่ในผิวหนังชั้นใน (Dermis) หลังทายาฝ้าจะพบว่าเงาฝ้าบางส่วนจางลง แต่ฝ้าที่อยู่ลึกๆ จะไม่ค่อยได้ผล จำเป็นต้องใช้เทคโนโลยีที่ทำลายเม็ดสีได้ละเอียดสูงโดยไม่เกิดความร้อน ไม่ทำลายผิว ก็คือ Picosecond หรือ Picosure Laser

แล้วฝ้าแดด คืออะไร?

อีกหนึ่งประเภทของฝ้าที่หลายคนให้ความสำคัญ คงหนีไม่พ้น ฝ้าแดด ซึ่งเกิดจากการได้รับแสงรังสียูวีจากทั้งแสงแดด รวมถึงจากแสงไฟ แสงจากโทรศัพท์ แสงจากคอมพิวเตอร์ สำหรับฝ้าแดดจะมีรอยสีน้ำตาลคล้ำ ดำ หรือแดง หากไม่ได้รับการดูแลผิวอย่างถูกวิธีจะส่งผลให้สีของฝ้าเข้มขึ้นเรื่อยๆ ทั้งนี้ฝ้าแดดยังทำให้เป็นฝ้าแบบตื้นและฝ้าแบบลึกได้ด้วยเช่นกัน

การเกิดฝ้า กระ จุดด่างดำ อันตรายไหม 


แท้จริงแล้ว ฝ้า กระ รวมไปถึงจุดด่างดำนั้นไม่ได้เป็นอันตรายต่อผิวและร่างกายของเรา แต่ทำให้ผู้ที่เป็นฝ้ามักสูญเสียความมั่นใจได้ เพราะรอยฝ้าที่ปรากฎตามใบหน้าทำให้แต่งหน้าได้ยาก สิ่งที่อันตรายกว่านั้นคือครีมทาบำรุงฝ้าที่ไม่ได้มาตรฐาน อาจส่งผลเสียต่อผิวของเรา ทุกคนจึงจำเป็นต้องหาวิธีการรักษาฝ้าที่ปลอดภัยและถูกต้องเพื่อไม่ให้ผิวที่เรารักถูกทำลาย

รวมวิธีการรักษาฝ้าให้หายขาด จากผิวดีคลินิก


ในทุกวันนี้เรามีนวัตกรรม Pico Laser คือนวัตกรรมเลเซอร์แห่งยุคใหม่ ตัวใหม่ล่าสุดที่พัฒนาขึ้นเพื่อการรักษาผิวโดยเฉพาะ หัวใจสำคัญของเครื่องตัวนี้คือเทคโนโลยีตัวใหม่สุดล้ำที่มีชื่อว่า Picosecond มีหลักการทำงานคือ การปล่อยพลังงานแสงความถี่สูงด้วยความเร็วสูงสุดที่ระดับ 1 ต่อล้านล้านวินาที ในการรักษาเม็ดสีใต้ชั้นผิวหนัง (Hyperpigmentation) โดยเทคโนโลยีนี้จะช่วยในการทำให้เม็ดสีแตกตัวเป็นอนุภาคเล็กลงเรื่อย ๆ อย่างรวดเร็ว สามารถควบคุมเฉพาะเจาะจงกับจุดที่ยิงได้อย่างแม่นยำ ทำให้ผิวเรียบเนียน รอยต่าง ๆ ดูจางลง ที่สำคัญทำให้เกิดการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนังได้อย่างมีประสิทธิภาพ ที่จะช่วยเผยผิวสวยกระจ่างใสอย่างมั่นใจ

ซึ่งที่ผิวดีคลินิกเรามีเครื่อง Pico Laser ที่ได้การรับรองจาก US FDA เรามีนวัตกรรมและเครื่อง PicoSure เป็น Picosecond Laser เทคโนโลยีเครื่องแรกของโลก และเป็นเครื่องเดียวที่ยังคงพัฒนาอย่างต่อเนื่องและเห็นผลดีที่สุดสำหรับการรักษาฝ้า กระ กระแดด จุดดำ อย่างเห็นผลดีที่สุด และ Discovery Pico จากยุโรป เป็นอีกเทคโนโลยี Picosecond Laser ที่มีพลังงาน Peak Power สูง และมี Pluse Duration น้อย ทำให้เกิดการสะสมความร้อนที่ต่ำ แต่มีประสิทธิภาพในการฟื้นฟูผิวที่สูง นิยมใช้โหมด Fractional ในการรักษาหลุมสิว แผลเป็น รูขุมขน ผิวเรียบเนียน รอยสิว อีกทั้งยังสามารถเลือกใช้ความยาวคลื่นได้ทั้ง 532 นาโนเมตร และ 1064 นาโนเมตร ซึ่งทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ผิว แต่ไม่ทำลายพื้นผิวข้างเคียง พร้อมยังช่วยให้ผิวกระจ่างใสได้อีกด้วย

เลือกรักษาฝ้า ที่ไหนดี ต้องพิจารณาอะไรบ้าง


วิธีการเลือกรักษาฝ้า ที่ไหนดีนั้น พิจารณาได้จากปัจจัยดังต่อไปนี้ 

  1. เลือกจากประสบการณ์และความชำนาญการของแพทย์ผู้รักษา ควรเลือกคลินิกที่มีแพทย์ผู้ด้านผิวพรรณโดยเฉพาะ เนื่องจากการรักษาฝ้าต้องใช้ความชำนาญการเป็นพิเศษ
  2. เทคโนโลยีและอุปกรณ์ทันสมัย หากคลินิกมีเครื่องมือและอุปกรณ์การรักษาที่ทันสมัย จะช่วยให้การรักษามีประสิทธิภาพมากขึ้น
  3. ความปลอดภัยและมาตรฐานของการรักษา ควรเลือกสถานที่ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานความปลอดภัย มีแพทย์ควบคุมการรักษาโดยตรง
  4. ความสะดวกในการเดินทาง สถานที่ตั้ง และระยะทางจากบ้านหรือที่ทำงาน เพื่อความสะดวกในการเดินทาง
  5. คำแนะนำและรีวิวจากผู้ที่เคยรับบริการ สอบถามจากผู้ที่เคยรักษาฝ้าที่นั่นมาก่อน เพื่อประกอบการตัดสินใจ

การรักษาฝ้ามีหลายวิธี ดังนั้นควรปรึกษาแพทย์ผู้ชำนาญการก่อนเพื่อวางแผนการรักษาที่เหมาะสมกับตัวเอง เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีและปลอดภัย

ผิวดีคลินิกมีเลเซอร์ที่ตอบโจทย์ทุกปัญหาผิว ให้เหมาะกับปัญหาผิวของลูกค้าแต่ละท่าน มาเปลี่ยนผิวหน้าใหม่ต้องที่ ผิวดีคลินิก สอบถามเพิ่มเติม คลิก!

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับรักษาฝ้า


ฝ้าเกิดจากสาเหตุอะไร

ฝ้ามักเกิดจากการสะสมของสารเมลานินมากเกินไปในบางส่วนของผิวหนัง สาเหตุหลักมาจากการได้รับแสงแดดมากเกินไป รวมถึงปัจจัยทางพันธุกรรม ฮอร์โมน และบางโรคประจำตัว ทำให้เกิดฝ้าตื้น ฝ้าลึก ฝ้าผสมและฝ้าแดด

Special Offer

ติดตาม ผิวดีคลินิค ทุกช่องทางได้ที่นี่

ให้เราดูแลทุกปัญหาผิวของคุณ พร้อมรับโปรโมชั่น ยกกระชับผิว หลากหลายแพ็กเกจ คลิก!