HIFU คืออะไร? HIFU ช่วยอะไรบ้าง รู้ลึกเรื่องการทำไฮฟู่ พร้อมอัปเดต HIFU ราคาสุดคุ้มค่า

อีกหนึ่งนวัตกรรมยกกระชับผิวที่น่าสนใจคงหนีไม่พ้น HIFU ซึ่ง HIFU มีคุณสมบัติเด่น คือช่วยยกกระชับใบหน้า ทำให้ผิวเต่งตึง และยังกระตุ้นการเกิดคอลลาเจน จึงช่วยคืนความอ่อนเยาว์ให้กับผิวได้ด้วย แล้ว HIFU คืออะไร มีหลักการทำงานอย่างไร ผิวดีคลินิกมีคำตอบแบบละเอียดให้ทุกคนแล้ว

HIFU คืออะไร?


HIFU หรือ ไฮฟู่ ย่อมาจาก High Intensity Focused Ultrasound เป็นเครื่องมือยกกระชับผิว จากประเทศสหรัฐอเมริกา  ได้รับรองความปลอดภัยจาก US FDA ใช้ได้บริเวณใบหน้า เหนียง คอ ต้นแขน และต้นขา ช่วยคืนความสดใส เพิ่มความกระชับให้ผิวหน้าและสัดส่วนอย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และอีลาสติน ทำให้ผิวหน้ายืดหยุ่นมากขึ้นด้วย

หลักการทำงานของ HIFU มีอะไรบ้าง


เครื่อง HIFU ช่วยยกกระชับใบหน้าในชั้นลึกจากการส่งความร้อนระบบ ‘Focusing Ultrasound’ ในรูปแบบที่เป็นเส้นตรง (Linear) มีความลึกระหว่าง 1.5 – 4.5 มิลลิเมตร อุณหภูมิจะสูงขึ้นเฉพาะบริเวณที่โฟกัสใต้ผิวหนัง ซึ่งความลึกที่ 4.5 สามารถส่งผลใต้ชั้นผิวลึกถึงชั้น ’SMAS’ (ชั้นพังผืดที่รองรับเนื้อเยื่อของผิวหนัง) หดตัว ใบหน้าจึงยกกระชับและริ้วรอยลดเลือนลง 


ทั้งนี้พลังงาน ‘Ultrasound’ HIFU สามารถปล่อยความถี่ได้ถึง 1,000 ครั้ง/วินาที ทำให้ผิวไม่รู้สึกเจ็บและไม่เป็นอันตรายต่อผิวหนังภายนอก และยังกระตุ้นคอลลาเจนและอีลาสตินเพิ่มขึ้น ทั้งยังมีการจัดเรียงตัวใหม่ สร้างความแข็งแรงและความยืดหยุ่นมากยิ่งขึ้น โดยจะเห็นผลตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ (ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละคน)

HIFU ดีไหม ช่วยอะไรได้บ้าง ข้อดีของการทำไฮฟู่


HIFU ถือว่าเป็นวิธีที่เหมาะกับผู้ที่มีริ้วรอยน้อยๆ ร่องใต้ตาร่องแก้มไม่ลึกมาก เมื่อเทียบกับผลลัพธ์ กับราคาก็ถือว่าเป็นหัตถการที่มีความคุ้มค่า โดยไฮฟู่มีข้อดีหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น

  • ไม่ต้องใช้เข็ม ไม่ต้องผ่าตัด
  • ไม่มีรอยแดงช้ำ หลังทำ
  •  ไม่ต้องรอการพักฟื้นนานๆ
  • ไม่ทำร้ายผิวหนังบริเวณชั้นนอก
  • ช่วยยกกระชับใบหน้า ลดเลือนริ้วรอยและสลายไขมัน
  • ปรับรูปหน้าและเก็บกรอบหน้าให้เรียวชัด
  • แก้ปัญหาหนังตาตกให้ยกขึ้น
  • ไม่เป็นอันตรายต่อสายตา จึงสามารถช่วยเน้นที่บริเวณใต้ตาและรอบดวงตาได้โดยตรง
  • ทำได้บ่อยครั้งและหลังการทำ HIFU ยังสามารถทำอย่างอื่นอีกได้ด้วย

HIFU เหมาะกับใคร


หลักๆ แล้ว การทำ HIFU ช่วยฟื้นฟู ยกกระชับ และปรับรูปหน้า และตอบโจทย์กับผู้ที่มีปัญหาเหนียง คางสองชั้น เพราะมีไขมันส่วนเกินใบบริเวณใต้คางและไขมันส่วนเกินบนใบหน้าเยอะเกินไป HIFU จะใช้ได้ผลดี ในการลดเหนียงที่เกิดจากการหย่อนคล้อยของผิว  ช่วยให้เหนียงกระชับขึ้นและกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในผิว นอกจากนี้ยังเหมาะกับผู้ที่อายุ 20 ปีขึ้นไปด้วย

แต่ทั้งนี้ไม่เหมาะกับ สตรีมีครรภ์ หรือผู้ป่วยบางโรคทั้งนี้ควรปรึกษาแพทย์ผู้ชำนาญการเพื่อประเมินการรักษาอย่างถูกต้องก่อนทำไฮฟู่

HIFU รีวิวที่น่าสนใจจากผิวดีคลินิก


HIFU ราคาเท่าไหร่อัปเดตปี 2567


HIFU ราคาเท่าไหร่นั้นจะขึ้นอยู่กับปัญหาผิวที่ต้องการแก้ไข ซึ่งจะมีแพทย์ผู้ชำนาญการคอยประเมินปัญหาผิว เพื่อกำหนดจำนวน Lines ในการรักษา สามารถทักสอบถาม หรือประเมินผิวฟรี โดยแพทย์ผู้ชำนาญการ พร้อมออกแบบราคาที่เหมาะสมกับคุณมากที่สุด และพร้อมรับโปรโมชั่นราคาสุดคุ้มกันได้เลย

ก่อนทำ HIFU ต้องเตรียมอะไรบ้าง?


สำหรับผู้ที่ใช้ Botulinum toxin สารเติมเต็ม ร้อยไหม หรือเลเซอร์ที่ใบหน้า ควรเว้นระยะห่าง 2-4 สัปดาห์ ก่อนการทำ HIFU ทั้งนี้ไม่ต้องงดน้ำหรืออาหารก่อนมาทำ เพราะการทำไฮฟู่ไม่ใช่การผ่าตัด และไม่พักฟื้นหลังทำด้วย

ขั้นตอนการทำ HIFU


1. ผู้รับบริการปรึกษาแพทย์เพื่อวิเคราะห์ปัญหาผิวหน้า และประเมินจำนวน Lines ในการยกผิว

2. พนักงานทำความสะอาดผิวหน้าให้ผู้รับบริการ

3. พนักงานทายาชาทั่วใบหน้าและลำคอให้ผู้รับบริการ จากนั้นรอยาชาออกฤทธิ์ ประมาณ 1-1.5 ชั่วโมง

4. พนักงานเช็ดยาชาออก และลงเจลบริเวณที่หัวเครื่องมือสัมผัสกับผิวหน้า

5. แพทย์ใช้เครื่อง HIFU ทำการรักษาตามจำนวน Lines ที่ประเมิน โดยใช้เวลาทำประมาณ 40-60 นาที ขึ้นอยู่กับจำนวน Lines

6. ขณะรักษา ผู้รับบริการจะรู้สึกอุ่นๆ ใต้ชั้นผิว

7. หลังทำเสร็จพนักงานเช็ดเจล ทำความสะอาดผิว ทาครีมบำรุง และกันแดด ซึ่งจะเห็นผลลัพธ์ผิวยกกระชับขึ้นตั้งแต่หลังทำและเห็นผลชัดเจนที่สุดใน 1 เดือน และผลจะอยู่ได้นาน 6-8 เดือน (ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาและสภาพผิวของแต่ละบุคคล)

การทำ HIFU ควรทำกี่ครั้งถึงได้ผลลัพธ์


แนะนำให้เข้ารับการรักษาด้วย HIFU เดือนละ 1 ครั้ง ต่อเนื่องอย่างน้อย 3 ครั้ง และการทำไฮฟู่จะใช้ระยะเวลาในการทำการรักษาประมาณ 40-60 นาที

HIFU อยู่ได้กี่เดือน HIFU อยู่ได้นานไหม


ภายหลังเสร็จสิ้นการรักษาจะเห็นว่าร่องแก้มดูดีขึ้น ผิวดูตึงขึ้น ริ้วรอยเล็กๆ ดูลดลง แต่ผลการรักษาจะเห็นได้อย่างชัดเจนภายหลังเข้ารับการรักษาอย่างน้อย 2 สัปดาห์ เมื่อเข้ารับการรักษาครบ 3 ครั้ง (เดือนละครั้ง) ผลการรักษาจะคงอยู่ได้ต่อเนื่องอย่างน้อย 6 – 8 เดือน และอาจมาทำการรักษาซ้ำเพื่อคงประสิทธิภาพการรักษา 3-4 เดือน/ครั้ง

การดูแลตนเองหลังทำ HIFU


• หลังรักษา 2-4 วัน ทาครีมกันแดด SPF ตั้งแต่ 50 ขึ้นไป และหลีกเลี่ยงความร้อนและแสงแดดเพื่อไม่ให้คอลลาเจนในชั้นผิวถูกทำลาย 

• หลังรักษาประมาณ 1 สัปดาห์ สามารถใช้ Botulinum toxin สารเติมเต็ม ร้อยไหม หรือเลเซอร์ได้ตามปกติ (ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละบุคคล)
• งดการสครับผิวหรือขัดถูใบหน้าแรงๆ เป็นเวลา 1 สัปดาห์ แต่สามารถล้างหน้าและแต่งหน้าได้ตามปกติ
 ปรึกษาปัญหาผิวฟรี! ได้ที่ LINE

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการทำ HIFU


HIFU คืออะไร?

HIFU หรือ ไฮฟู่ ย่อมาจาก High Intensity Focused Ultrasound เป็นเครื่องมือยกกระชับผิว จากประเทศสหรัฐอเมริกา ได้รับรองความปลอดภัยจาก US FDA  ใช้ได้บริเวณใบหน้า เหนียง คอ ต้นแขน และต้นขา ช่วยคืนความสดใส เพิ่มความกระชับให้ผิวหน้า

Special Offer

ติดตาม ผิวดีคลินิค ทุกช่องทางได้ที่นี่

ให้เราดูแลทุกปัญหาผิวของคุณ พร้อมรับโปรโมชั่น ยกกระชับผิว หลากหลายแพ็กเกจ คลิก!