สารเติมเต็ม (Filling Substance)

กดแชร์บทความ

         สารเติมเต็ม (Filling Substance) คือ สารที่ใส่เข้าไปเพื่อเพิ่ม ปริมาณเนื้อเยื่อที่หายไปหรือร่องลึกให้เต็มตื้น และเต่งตึงขึ้น ที่หมอใช้และมั่นใจว่าปลอดภัยคือ \” ไฮยาลูโรนิกแอซิด\” ( Hyaluronic Acid ) หรือ HA เช่น  เรสไทลีน ( Restylene ) และJuvederm ไฮยาลูโรนิกแอซิดเป็นสารที่นิยมฉีดกันมาก ปัจจุบันมีผู้ฉีดสารเต็มเติมชนิดนี้แล้วกว่า 27 ล้านคน HAเป็นสารที่มีอยู่ในร่างกายของคนเราตามธรรมชาติอยู่แล้ว จึงไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้หรือผลข้างเคียงใดๆ และไม่ต้องทดสอบการแพ้ก่อนฉีด

สวยย้อนเวลาสู่ผิววัยเยาว์อย่างเป็นธรรมชาติโดยไม่ต้องผ่าตัด ด้วยการฉีดฟิลเลอร์ (Filler) สารสกัดจาก Hyaluronan (Hyaluronic acid) ซึ่งเป็นสารธรรมชาติที่อยู่ในชั้นผิวหนังของเรา ไม่ใช่สารแปลกปลอมที่จะเป็นอันตรายแต่เป็นสารที่เป็นองค์ประกอบในผิวหนังชั้นในยุแล้วเมื่อฉีดสารเติมเต็มเข้าไประยะหนึ่ง สารนี้จะสลายตัวไปตามธรรมชาติเมื่อเวลาผ่านไปจึงมีความปลอดภัยสูง ฟิลเลอร์(Filler) จะเข้าไปทดแทน คอลลาเจนและไขมัน ใต้ผิวที่เสื่อมสลายไป ทำให้ริ้วรอยร่องลึกแห่งวัยที่ข้างแก้มเติมเต็มขึ้นมา และ ทำให้จมูกสวยได้รูปขึ้นมาอย่างชัดเจน

·       เลือกใช้ผลิตภัณฑ์มาตรฐานสูงที่ได้รับ อย. จากอเมริกาและไทย  ย่อมมั่นใจได้ถึงความปลอดภัย

·       ฝีมือและประสบการณ์ของแพทย์ก็มีส่วนสำคัญที่จะทำให้การเติมเต็มความสวยอย่างเป็นธรรมชาติและปลอดภัย

ผิวดีคลินิกเลือกใช้สารเติมเต็มที่ดีที่สุด และได้รับ US และพบว่ากว่า 10ปี ที่เราเติมเต็มร่องใต้ตา ร่องแก้ม ขมับและแก้มกว่าหมื่นราย โดยไม่พบอาการข้างเคืองรุนแรงแต่อย่างใด

บริเวณที่นิยมฉีดสารเติมเต็ม เช่น

หว่างคิ้ว (Glabella line)

ร่องแก้ม (Nasolabial folds)

ใต้ตา(Tear trough)

คาง(Chin augmentation)

ขมับ(Temporal area) 

เมื่ออายุมากขึ้น นอกจากคอลลาเจน(COLLAGEN) และอีลาสติน(ELASTIN) ในชั้นผิวแท้ลดลงแล้ว ยังพบว่าชั้นไขมันบางบริเวณก็ลดลงหรือถูกเลื่อนหรือเบียดให้เป็นร่อง เช่น ร่องแก้ม ร่องหว่างคิ้วลึกขึ้น เห็นชัดเจนจนดูหน้าโรยๆ อ่อนล้า ร่องขมับลึกทำให้รูปหน้าเปลี่ยนไป ฉะนั้นถ้าจะทำให้ดูอ่อนเยาว์เหมือนเดิมก็คงต้องเติมร่องเหล่านี้ให้ตื้นขึ้น เหมือนเมื่อเยาว์วัย

ผู้ที่ฉีดสารเติมเต็มทุกชนิดที่หมออธิบายมานี้ ต้องเข้าใจว่าสารเหล่านี้ไม่สามารถแก้ไขปัญหาริ้วรอยที่เหี่ยวย่นของคุณได้ อย่างถาวร เมื่อถึงอายุของมัน สารเหล่านี้ก็เสื่อมสลายไปตามธรรมชาติสำหรับคอลลาเจนโดยเฉลี่ยแล้วจะอยู่ใน ร่างกายของคนเราประมาน 6-8 เดือน ส่วนไฮยาลูโรนิกแอซิดก็ขึ้นอยู่กับชนิดที่เอามาฉีดบางชนิดอยู่ได้นาน6-12 เดือน บางชนิดอยู่ได้มากกว่า ปี สำหรับประสบการณ์ 10 ปีของผิวดีคลินิก พบว่ามากกว่า 90อยู่ได้นานเกิน 1 ปี บางรายอยู่ได้หลายปีมาก

Q : อาการข้างเคียงจากการฉีดสารเติมแต่งมีอะไรบ้างคะ?

 

A : ถ้าเลือกสารที่ไม่ได้ มาตรฐาน ซึ่งเป็นสารที่ไม่ได้รับการรับรองจาก อย.ของประเทศใด ๆ ทั้งสิ้น เช่น ซิลิโคนเหลว ไขมันเทียม ก็จะมีอาการไหลย้อยได้ หรือถ้าเลือกสารที่ แพทย์เอาซิลิโคน แท่งมาปั่นแล้วฉีดอย่างที่เป็นข่าวคึกโครมอยู่ใน โทรทัศน์ ก็จะเกิดการบิดเบี้ยวของหน้าเกิดการบุ๋มเกิดการแพ้แดงอย่างรุนแรงได้

ไฮยาลูโรนิกแอซิดถ้าบริสุทธิ์ จะไม่ผสมตัวอื่น โอกาสแพ้น้อยมากหรือแทบไม่แพ้เลย สำหรับประสบการณ์ส่วนตัวของหมอ ที่ใช้ไฮยาลูโรนิกแอซิดมาร่วม 10 ปี ถ้าเลือกชนิดที่เหมาะสมไม่พบอาการข้างเคียงหรือแพ้เลยซักราย(ที่ผิวดีคลินิก เราใช้ Restylane และ Juviderm ซึ่งได้รับการรับรองจากอย.ทั้งสหรัฐอเมริกาและไทย)

ข้อแนะนำการฉีดสารเติมเต็ม (Filling Substance)

ควรหยุดทานวิตามิน อาหารเสริมโดยเฉพาะวิตามินอี 1 อาทิตย์ก่อนฉีดเพื่อป้องกันการเขียวซ้ำจากการเลือดออกง่าย หลังฉีดอาจพบว่ามีจุดแดงจากเข็ม หรือมีรอยช้ำ 4-7 วันได้ ซึ่งสามารถทาปกปิดด้วยรองพื้น

*ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล

ดูบทความอื่นๆ