Fraxell Restore, Fractionol 1550 Erbiam Glass, Fractional Sellas รักษาหลุมสิว ผิวเรียบเนียน

กดแชร์บทความ

จัดเป็นกลุ่มเลเซอร์ตระกูล Fractional Erbiam Glass ตระกูลเดียวกัน ต่างกันที่ถ้าเป็น Fraxel Restore เวลายิงเลเซอร์ หัวTip จะเป็นสี่เหลี่ยม จึงเหมาะกับการยิงพื้นที่กว้างๆ เท่านั้น ผิวที่แคบๆ หรือแผลเป็นยาวๆ เวลาทำจะโดนเนื้อดีด้วย  ส่วน Fractional Sellas เป็น Fractional Laser เหมือน Fraxel Restore ได้รับการรับรอง จากองค์การอาหารและยา ของอเมริกา
( USA FDA Approved ) เช่นกัน ประสิทธิภาพดีเท่า Fraxel Restore
เลเซอร์ตระกูลทั้ง 3ตัวนี้จะเข้าไปพลิกฟื้นในทุกอณูผิว โดยซ่อมแซมทีละจุดเล็ก ๆ เฉกเช่นการแต่งภาพด้วยคอมพิวเตอร์ (Pixel by   วัน  Pixel, Spot by Spot) หลังทำจึงไม่เกิดรอยแผลเป็น เพียงแต่เป็นสีชมพูถึงแดง 5-7วัน และเมื่อรักษาอย่างต่อเนื่องเดือนละครั้ง แต่ละครั้ง Fraxel จะผลัดผิวเก่าและสร้างผิวใหม่มาแทน 15-20% พอทำได้ 3-5 ครั้ง ผิวหน้าที่ขรุขระก็จะกลับมาเรียบเนียนขึ้น สดใสและอ่อนวัยกว่าเดิม

จุดเด่น Fractional Sellas

คือมี หัวเลเซอร์ มีรูปแบบถึง 50 แบบ (ออกแบบให้เลือกรักษาตามขนาดปัญหาของคนไข้ เช่น ถ้าแผลเป็นรูปกลม ก็เลือกเลเซอร์กลม แผลเป็นรูปยาวก็เลือกหัวเลเซอร์ปรับขนาดเท่าแผลเป็นทำให้เราสามารถใช้พลังงานสูงๆ เพื่อรักษาแผลเป็นได้โดยเนื้อดี โดยรอบแผลเป็นไม่ถุกกระทบแต่อย่างใด
หลังทำ Fractional Sallas ผิวจะออกชมพูถึงแดงจัด บางคนบวมเล็กน้อย ประมาณ 3-7 วัน (แล้วแต่สภาพผิว) เซลล์ผิวใหม่จะถูกสร้างมาทดแทนภายใน 24ชั่วโมง เซลล์เก่าจะลอกหลุดเป็นจุดน้ำตาลเล็กๆ Bronzing  ช่วงนี้ผิวจะเข้มขึ้น เป็นจุดน้ำตาลเล็กๆ ซึ่งจะค่อยๆหลุดจนทิ้งผิวสวยไว้แทนภายใน 5-10 วัน เซลล์ผิวที่สร้างใหม่จะกลับเป็นผิวปกติ แผลเป็น หลุมสิว รวมทั้งรูขุมขนกว่างดีขึ้น

Fractional Sellas เป็น Fractional 1550nm Erbium Glass เช่นเดียวกัน Fraxel Restore ได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยา ของอเมริกา

( USA FDA Approved) เช่นกัน ประสิทธิภาพดีเท่า Fraxel Restore
-แต่ Fraxel Restore ผลิตจากอเมริกา
-แต่ Flactional Sellas ผลิตจากเกาหลี

Fraxell Restore

มีหัวเลเซอร์ที่มีขนาดใหญ่กว่า ฉะนั้นถ้าแผลเป็นมีขนาดเล็ก เช่น แผลกลมจากอีสุกอีใส หรือ รอยแผลรอยข่วนขนาดยาว Fractional Sellas จะเหมาะกับการรักษามากกว่า เพราะถ้า Fraxel Restore หัวTip มีขนาดใหญ่กว่ารูปแผลเป็นมาก ฉะนั้นเนื้อดีโดยรอบจะมีรอยด้วย แต่ถ้าใช้ Fractional Sellas สามารถปรับลำแสง เลเซอร์ให้มีขนาดใกล้เคียงกับ ขนาดของแผลเป็น จึงสามารถเพิ่มพลังงานได้แรงตามที่แพทย์ต้องการ เพื่อเพิ่มประสิทธิผลของการรักษา
        ทั้ง Fractional Sellas และFraxel Restore ได้รับการรับรองจาก อย.อเมริกา( USA FDA Approved )

จุดเด่นของ Fraxel Restore , Frational Sellas , Fractional 1550nm Erbium Glass

1. แผลเป็นสิว และหลุมสิว (Acne Scar)
2. แผลเป็นนูน (Keloid)
3. รูขุมขนกว้าง (Pores)
4. ริ้วรอยแห่งวัย (Wrinkle),ริ้วรอยใต้ตา
5. รอยแตกลาย (Striae) ซึ่งพบได้ทั้งในวัยรุ่นและหญิงหลังคลอด บริเวณหน้าท้อง น่อง สะโพก และต้นขา
6. ปรับผิวให้เรียบเนียนใส ละเอียด
7. ฝ้าจะดีขึ้นจากการรักษาด้วย Fraxel Restore แต่ไม่นานบางรายจะกลับมาดำใหม่และบางรายดำกว่าเดิม
Dr. Rox Anderson เป็นผู้ค้นพบ Fraxel Laser ซึ่งมีหลายรุ่นทั้งFraxel Restore, Refim และ Dual จากประสบการณ์หลายปีของหมอคิดว่า ตระกูล Fraxel ได้ผลดีต่อหลุมสิว แผลเป็น รอยแตกลาย ริ้วรอย แต่สำหรับฝ้า จะดีเพียงชั่วคราว และฝ้ามักจะกลับมาใหม่

หลังทำเลเซอร์ผิวหน้าจะเป็นอย่างไร?

ผิวจะออกชมพูถึงแดงจัด บางคนบวมเล็กน้อย ประมาณ 3-7 วัน (แล้วแต่สภาพผิว) เซลล์ผิวใหม่จะถูกสร้างมาทดแทนภายใน 24 ชั่วโมง เซลล์เก่าจะลอกหลุดเป็นจุดน้ำตาลเล็กๆ Bronzing  ช่วงนี้ผิวจะเข้มขึ้น เป็นจุดน้ำตาลเล็กๆ ซึ่งจะค่อยๆหลุดจนทิ้งผิวสวยไว้แทนภายใน 5-10 วัน เซลล์ผิวที่สร้างใหม่จะกลับเป็นผิวปกติ แผลเป็น หลุมสิว รวมทั้งรูขุมขนกว่างดีขึ้น

อาการข้างเคียง

พบน้อยมาก แต่อาจพบผิวคล้ำหมอง หรือดำขึ้นชั่วคราวแล้วจึงค่อยๆขาว(เป็นปกติภายใน 1-3เดือน) ส่วนอาการข้างเคียงของ Fraxel Restore และ FLT Sellas เท่ากัน ประมาณ 5-7% และอาการข้างเคียงของ Golden Sem พบน้อยมาก หรือเกิดก็จะหายเร็วมาก

ดูบทความอื่นๆ