ลดรอยย่นด้วยการฉีดInjection BTX

“การยิ้มหรือหัวเราะบ่อยๆทำให้ใบหน้าเหี่ยวเร็วจริงหรอ”

เป็นอีกคำถามที่คนสงสัยกันมาก บางคนบอกว่าจริง หลายคนคัดค้านด้วยเหตุผลว่า การยิ้มหรือหัวเราะทำให้อารมณ์ดีและช่วยให้ไม่แก่ ฉะนั้นแล้วการยิ้มจะทำให้เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นขึ้นได้อย่างไร

ถ้าหมอบอกว่าการยิ้มหรือหัวเราะมากๆ คืออีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดริ้วรอยบนใบหน้าได้จริงๆ คุณจะเชื่อไหมคะ ฟังแล้วอย่าเพิ่งตกใจจนหุบยิ้ม คนที่มีตีนกาปรากฏชัดเจนเวลายิ้มมากๆหรือมีรอยย่นที่หน้าผากหรือหัวคิ้วนั้น เกิดจากกล้ามเนื้อบริเวณดังกล่าวทำงานดี ซึ่งไม่ใช่จะเกิดกับทุกคน ลองยิ้มหรือเลิกคิ้วดูสิคะ หากไม่มีสิ่งใดปรากฏก็จงดีใจเถิดค่ะ ไม่ว่ารอยประสบการณ์เหล่านี้จะเกิดขึ้นจากอายุหรือกล้ามเนื้อทำงานได้ดีเช่นเวลายิ้มกล้ามเนื้อหางตาจะหดตัว กล้ามเนื้อใต้ตาขยับไปมาทำให้เกิดริ้วรอยหางตา(ตีนกา) ใต้ตา รอยย่นหน้าผากเกิดจากการเลิ่กคิ้วบ่อยๆ เมื่อกล้ามเนื้อหน้าผากทำงานยกคิ้วบ่อยเข้า ก็จะเกิดเป็นริ้วรอยบริเวณหน้าผากถาวรได้ กล้ามเนื้อหว่างคิ้ว ทำให้เกิดเส้นริ้วตรงหว่างคิ้วเวลาขมวดคิ้วได้ กรณีริ้วรอยเกิดจากกล้ามเนื้อใบหน้าทำงานมาก การลดรักษาริ้วรอยเหล่านี้ที่นิยมทั่วโลกมาหลายสิบปีก็คือ การฉีด Injection BTX คลายกล้ามเนื้อ

สาร Injection BTX คืออะไร

เป็นสารที่สกัดจากเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่ง สารที่เรานำมาใช้อยู่ขณะนี้เป็นชนิดเอ คุณสมบัติ คือ เมื่อฉีดเข้าบริเวณกล้ามเนื้อแล้วสามารถทำให้กล้ามเนื้อมัดนั้นคลายตัวได้ แรกเริ่มสาร Injection BTX ถูกนำมาใช้ฉีดกล้ามเนื้อตาเพื่อรักษาอาการตาเหล่ในเด็ก เมื่อปี 1977 นับแต่นั้นมาก็ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เริ่มนำมาฉีดเพื่อรักษาริ้วรอยบนใบหน้าที่เกิดจากการหดตัวของกล้ามเนื้อใบหน้า เมื่อปี 1990 แท้ที่จริงแล้วผู้เชี่ยวชาญนิยมใช้ในด้านความงามมาร่วมสิบปีแล้ว แต่ FDA หรือ อย.ของอเมริกาเพิ่งรับรองให้ใช้ได้อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 12 เมษายน 2545 นี้เอง เพราะเขาต้องการความมั่นใจว่าผลที่ได้ปลอดภัยจริงๆ การฉีดสาร Injection BTX นั้นทำได้ง่าย เพียงแค่ฉีดเข้าไปในกล้ามเนื้อบริเวณที่ต้องการจะทำให้รอยย่นหายไป คล้ายกับการฉีดยาทั่วๆไป แต่เข็มที่ใช้ฉีดสาร Injection BTX นั้นมีขนาดเล็กกว่า และเจ็บน้อยกว่า เพียงแต่ต้องให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์จริงๆเป็นผู้ฉีดให้ เพราะเทคนิคการฉีดนั้นมีความสำคัญต่อผลของการรักษาและการเกิดอาการข้างเคียง
บริเวณที่นิยมฉีดเพื่อคลายริ้วรอย ได้แก่
  • รอยตีนกา (หางตา)
  • ริ้วรอยย่นใต้ตา (ขณะยิ้ม)
  • รอยย่นหน้าผาก (เวลาเลิกคิ้ว)
  • รอยย่นหว่างคิ้ว(เวลาขมวดคิ้ว)

อาการข้างเคียง

หากฉีดโดยแพทย์มือใหม่อาจเกิดปัญหาขึ้นได้ เช่น หน้าแข็งเป็นหน้ากาก ดูแล้วไม่เป็นธรรมชาติ เลิกคิ้วไม่ได้ หรือคิ้วตก คิ้วโก่งเกินไป ซึ่งพอชำนาญเราจะมีเทคนิคฉีดป้องกันไม่ให้เกิดได้ แต่หากฉีดในตำแหน่งและปริมาณที่พอเหมาะ ก็จะทำให้คิ้วของคุณ โก่งสวย หางตาไม่ตก ตาโตอย่างเห็นได้ชัดเจนที่เดียว ถ้าฉีดบริเวณโหนกแก้มลึกไป จะทำให้ริมฝีปากห้อยได้

วิธีดูแลตนเองก่อนและหลังฉีด เพื่อป้องกันอาการข้างเคียง

ถ้าเคยมีอาการบาดเจ็บรอบตาจนถึงคิ้ว ควรหลีกเลี่ยงการฉีดสาร Injection BTX หลังฉีดสาร Injection BTX บริเวณหว่างคิ้วภายใน 5 ชั่วโมง จะต้องระวังไม่นวดหรือนอนคว่ำหรือขยี้บริเวณหัวคิ้ว เพราะถ้าเผลอขยี้หรือกดบริเวณหัวคิ้ว ยาอาจไหลมาที่ตาทำให้หนังตาตกได้ ซึ่งทางผิวดีคลินิกมีวิธีป้องกันอาการไหลของยาบริเวณนี้โดยฉีดบริเวณหว่างคิ้วให้น้อยลง แม้ผิวคนไข้บริเวณนั้นจะหลวมก็จะไม่เกิดอาการข้างเคียงขึ้น

บทบาทใหม่ของการฉีดสาร Injection BTX

นอกจากการฉีดสาร Injection BTX จะใช้ฉีดแก้ไขรอยเหี่ยวย่นบริเวณหน้าผาก หว่างคิ้วและลบเลือนรอยตีนกาแล้ว ยังสามารถฉีดเพื่อลดอาการปวดหัวจากไมเกรน, รักษาโรคหลอดอาหารบีบเกร็ง, รักษาภาวะกลืนลำบากชนิดอะคาลาเชีย และ คลายกล้ามเนื้อให้แก่ผู้ป่วยที่พิการทางสมองที่มีกล้ามเนื้อหดเกร็ง ได้อีกด้วย – Injection BTX ลดริ้วรอย ช่วยเปิดดวงตาให้โตสดใสและยกคิ้วแก้ปัญหาคิ้วตก หน้าผาก หางตา ใต้ตา – Injection BTX ลดกรามเหลี่ยม ปรับรูปหน้าเรียว V-Shape – Injection BTX ช่วยยกกระชับหน้าให้เรียวเห็นผลใน 1สัปดาห์(Nefertiti\’s Lift)

ดูบทความอื่นๆ

Special Offer

ติดตาม ผิวดีคลินิค ทุกช่องทางได้ที่นี่

ให้เราดูแลทุกปัญหาผิวของคุณ พร้อมรับโปรโมชั่น ยกกระชับผิว หลากหลายแพ็กเกจ คลิก!