’พญ.กุหลาบ’ มอบสื่อการเรียนรู้คลิป “Hoppy & Happy เต้นให้สนุกและฝึกสติให้ใจมีพลัง” แก่กระทรวงศึกษาธิการ

ในพิธีรับมอบสื่อการเรียนรู้โครงการพัฒนา EQ และเสริมสร้างความสุขแก่นักเรียนโดยการปฎิบัติการเต้น เคลื่อนไหวตามด้วยการทำสมาธิ “Hoppy Happy for Thai Children and Youth” โดยมีท่านตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และคุณเกศทิพย์ ศุภวานิช รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน รับมอบสื่อการเรียนรู้

โดยมีแพทย์หญิงกุหลาบ จิตต์มิตรภาพ ผู้บริหารผิวดีคลินิก ในเครือพริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ พร้อมด้วยแพทย์หญิงวิไล ธนสารอักษร ส่งมอบสื่อการเรียนรู้ เมื่อวันศุกร์ที่ 5 สิงหาคม 2565 ที่ผ่านมา ณ ห้องประชุมราชวัลลภ ชั้น 2 อาคารราชวัลลภ กระทรวงศึกษาธิการ

สำหรับการจัดทำคลิป“Hoppy & Happy เต้นให้สนุกและฝึกสติให้ใจมีพลัง” นี้เป็นโครงการที่ริเริ่ม จาก พญ.กุหลาบ อยากให้เยาวชนได้ประโยชน์จากการฝึกสติ เพื่อพัฒนา EQ และศักยภาพของเด็กไทยให้ดีขึ้น เป็นความร่วมมือของหลายฝ่าย ในส่วนของการพัฒนาสื่อการเรียนรู้ ได้รับความอนุเคราะห์จาก คุณนำโชค ทะนัดรัมย์ หรือคุณสิงโต นำโชค อนุญาตให้นำเพลง “อ้ายจัสวอนน่าเป็นแฟนยูได้บ่” หรือที่รู้จักกันดีว่า เพลง “โด่ดิดง” สำหรับนำมาใช้ในกิจกรรมเต้นประกอบเสียงเพลง โดยการเปลี่ยนคำร้องให้มีเนื้อหาสอดคล้องกับการพัฒนาสติ และคุณนำโชคยังกรุณาขับร้องเพลง ร่วมกับคุณอีฟ ปานเจริญ หรือคุณปาล์มมี่ ในส่วนของเนื้อร้องได้รับความอนุเคราะห์จากคุณสุเมธ โปษยะนุกูล ประพันธ์คำร้องเพลง “สติ” โดยใช้ทำนองเพลง “โด่ดิดง” คุณวราพรรณ หงุ่ยตระกูล อัดคลิปเสียงพูดบทนำเข้าสู่สมาธิ ส่วนดนตรีประกอบการนำเข้าสู่การทำสมาธิ ได้รับความอนุเคราะห์จาก ดร.ณรงค์ ปรางค์เจริญ คณบดีวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล

เด็กตามโรงเรียนต่างๆกว่า 1,262 โรงเรียน ที่อยู่ในโครงการของกระทรวงศึกษาธิการ ร่วมปฏิบัติโครงการ Hoppy & Happy โดยเริ่มต้นที่การเต้น ประมาณ 3นาที ตามด้วยนั่งสมาธิ พบว่าเด็กชอบและมีความสุขขึ้น

สำหรับโครงการ “Hoppy & Happy เป็นการพัฒนา EQ และการสร้างความสุข โดยฝึกเด็กและเยาวชนให้ สามารถควบคุมอารมณ์ตัวเอง โดยใช้เทคนิค การเต้นประกอบเสียงเพลง ตามด้วยการนั่งสมาธิโดยกำหนดจิตตามลมหายใจ โดยการเต้นเป็นการทำสมาธิอย่างหนึ่ง และยังเป็นกิจกรรมที่ช่วยให้เด็กพัฒนาสติและการควบคุมตัวเองแบบสนุกสนานไม่น่าเบื่อและผ่อนคลายทั้งกายและใจ โดยมีมีผลการวิจัยจากต่างประเทศ ทั้งจากอเมริกา จีน อินเดียและทั่วโลก ว่าถ้าทำเป็นประจำจะเปลี่ยนพฤติกรรมเด็กและเยาวชนให้ดีขึ้น มีความสุขและสามารถทำงานและเรียนรู้ได้อย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น

ขณะนี้ โครงการ “Hoppy & Happy” ได้นำไปใช้กับเด็กนักเรียน กว่า 1,262โรงเรียน ในเครือของกระทรวงศึกษาธิการ ทั้งโรงเรียนนักเรียนทั่วไป สังกัด สพป 183เขต และโรงเรียนที่สอนเด็กการศึกษาพิเศษ, โรงเรียนเฉพาะความพิการและโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์ ผลออกมาเป็นที่น่าประทับใจมาก หลังจากนี้ทาง พญ.กุหลาบ จิตต์มิตรภาพ ได้ร่วมมือกับ รศ.ดร.เพ็ญนภา กุลนภาดล รองศาสตราจารย์ ดร. คณะวิจัยจากภาควิชาวิจัยและจิตวิทยาประยุกต์ คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา ทำการวิจัยหลังจากเด็กนักเรียนได้ปฏิบัติโครงการ “Hoppy & Happy” มาสักระยะหนึ่ง พบว่าโครงการ “Hoppy & Happy” นี้มีประโยชน์อย่างไรกับเด็กและได้ผลจริง สมดังเจตนาของผู้ริเริ่มโครงการ

ดูบทความอื่นๆ

Special Offer

ติดตาม ผิวดีคลินิค ทุกช่องทางได้ที่นี่

ให้เราดูแลทุกปัญหาผิวของคุณ พร้อมรับโปรโมชั่น ยกกระชับผิว หลากหลายแพ็กเกจ คลิก!