การรักษาสิวด้วยการ เจาะสิว(รักษาสิวโดยใช้ เลเซอร์ CO2 Laser)

Co2 Laser (การรักษาสิวให้หายเร็วโดยใช้เลเซอร์คาร์บอนไดออกไซด์)

ปกติสิวสามารถรักษาด้วยการทายา หรือทายาร่วมกับกินยา ทางผิวดีคลินิกจะใช้ Co2 Laser ในการรักษาสิว ในกรณีที่คนไข้คนนั้นมีสิวอุดตันมาเป็นเวลานาน และไม่ตอบสนองต่อการทายาหรือกินยา สิวอุดตันมักโตเป็นสิวอักเสบทำให้คนไข้รำคาญใจ มีตุ่มแดงบนใบหน้า และเมื่อตุ่มแดงสิวหาย มีโอกาสเกิดเป็นรอยสิวและแผลเป็น ฉะนั้นการทำเลเซอร์รักษาสิวอุดตันจะเป็นการช่วยป้องกันสิวอักเสบได้ คนที่ต้องการรักษาสิวให้หายเร็ว ๆ ไม่อยากรอผลจากการทายา หรือกินยา (ซึ่งใช้เวลา 1-3 เดือนจึงจะเห็นผลชัดเจน)

 
         เลเซอร์สามารถรักษาสิวอุดตันได้ดี โดยเปิดช่องทางออกของต่อมไขมัน ซึ่งจะสามารถรักษาสิวอุดตันให้หายไปได้และป้องกันผลข้างเคียงจากสิวเพราะสิวอุดตัน ถ้าทิ้งไว้ก็มีโอกาสเกิดสิวอักเสบเม็ดโตและสิวหัวช้าง ซึ่งทำให้เกิดรอยแดงรอยดำจากสิว  และ รอยแผลเป็น หลุมสิว ตามมาได้ ฉะนั้นการทำ เลเซอร์ CO2 รักษาจึงมีประโยชน์ในการป้องกันไม่ให้เกิดรอยแดงดำ และ แผลเป็นสิวในอนาคต
 
        การทำ CO2 laser ในการรักษาสิวส่วนมากมักทำเพียงครั้งเดียว  ถ้าเก็บรายละเอียดได้ดี การทำครั้งเดียวก็เพียงพอ แต่ถ้าเก็บรายละเอียดไม่หมด เช่น ทำเฉพาะสิวอุดตันหัวใหญ่ และ สิวอุดตันหัวกลางถึงเล็ก และยังมีสิวอุดตันเม็ดจิ๋วอยู่ก็ต้องมาทำครั้งที่2 เนื่องจากครั้งแรกไม่หมดหรือเม็ดสิวที่อุดตันขนาดจิ๋ว เริ่มโตภายใน2-3อาทิตย์ต่อมา
 
        สิวอุดตันที่ฝังลึกและเป็นมาเป็นเวลานาน สามารถรักษาได้อย่างรวดเร็วด้วยการใช้ CO2 laser ช่วยในการเปิดรูต่อมไขมันที่อุดตัน การรักษาใช้เวลา 15-40 นาทีขึ้นกับจำนวนเม็ดสิว ทำเพียงครั้งเดียว เหมาะกับผู้ที่มีสิวอุดตันจำนวนมาก ต้องการเห็นผลรวดเร็ว และป้องกันการเกิดสิวอักเสบและแผลเป็น
 

 

การป้องกันสิวไม่ให้เกิดใหม่หลังทำ CO2 Laser

 
         ถือว่ามีความสำคัญอย่างยิ่ง  เพราะบางคนเข้าใจผิดว่าการรักษาสิว ว่าหลังทำ CO2 เลเซอร์จะทำให้สิวหายขาดถาวร เป็นความจริงเฉพาะผู้ที่สามารถตรวจพบและแก้ไขสาเหตุของสิวให้หายไปได้ เช่น คนที่เป็นสิวอุดตันจากเครื่องสำอาง  ถ้าหยุดเครื่องสำอางที่เป็นตัวกระตุ้น และอุดต่อมไขมัน สิวก็หายถาวร  ฉะนั้นหลังทำ CO2 เลเซอร์ สิวก็จะไม่ขึ้นใหม่อีกเลย แต่ในกรณีวัยรุ่นหรือคนที่มีสาเหตุของสิวมาจากฮอร์โมน หลังจากการทำการรักษาด้วยเลเซอร์สิวก็ควรทายาหรือกินยาป้องกันสิวใหม่ไม่ให้เกิดขึ้นมาอีก ถ้าเป็นไม่มากการทายาป้องกันสิวก็น่าจะพอ  แต่ถ้าเป็นสิวค่อนข้างมากอาจต้องกินยา+ทายารักษา และป้องกันสิวควบคู่กันไปด้วย และถ้ายังไม่หาย หรือ ดื้อต่อการรักษาก็แนะนำให้ใช้เลเซอร์ที่ป้องกันการเกิดสิว เช่น ACL, Acne Clear Laser  นอกจากนี้ทางผิวดีคลินิกมีเลเซอร์หลายชนิดที่ได้ผลดี ในการลดรอยแดงสิว และลดสิวอักเสบ  เช่น V beam perfecta, Aurora, Luminis I, Ellipse, LME Laser, PTR, Cutera Laser หรือ Picosecond (PicoSure, Discovery Pico) ฉะนั้นคุณหมอจะเลือกใช้เลเซอร์ให้เหมาะกับสภาพผิวหน้าของแต่ละคน
 

 

สิ่งที่ควรทราบ
1. หลังทำ Co2 Laser รักษาสิวจะมีจุดแดง เห็นชัด4-7วัน มากกว่า99% รอยแดงหายสนิท มีน้อยรายที่รอยแดงอยู่เกิน 7วัน การป้องกันสิวไม่ให้เกิดใหม่
 
2. การทำเลเซอร์สิวอุดตันด้วย คาร์บอนไดออกไซค์ มักไม่มีแผลเป็น หลังทำ 5-7 วันผิวหน้าจะเรียบเนียน แต่ในกรณีที่ทำเลเซอร์บนสิวอุดตันที่เริ่มอักเสบแล้วอาจมีแผลเป็นจากสิวที่เริ่มแดงและอักเสบเพราะธรรมชาติสิวอักเสบในบางคน การหายของแผลขึ้นกับสภาพผิวของแต่ละคนด้วย สำหรับฝีมือหมอที่ผิวดีคลินิก มากกว่า 99.99 % หลังทำเลเซอร์ผิวหน้าเรียบเนียนไม่ทิ้งแผลเป็น
 
– เลเซอร์ Co2 รักษาสิวที่ผิวดีคลินิกอาจคิดเป็นราคาเหมาหรือถ้ามีจำนวนมากจะคิดเป็นจุด
– ราคาเลเซอร์ Co2 รักษาสิวที่ผิวดีคลีนิค ถ้าเป็นไม่มาก ราคาเริ่มต้นที่ 700 บาท ถ้าเป็นมากจะคิดราคาถัดไป เม็ดละ 30 บาท หรืออาจถูกกว่านั้น
การป้องกันสิวไม่ให้เกิดใหม่ ก็คือ ถ้าอยู่ในช่วงวัยเจริญพันธุ์ เช่น เข้าสู่วัยรุ่น วัยหนุ่มสาวหรือวัยทำงาน ควรที่จะทายาป้องกันการเกิดสิวอย่างเป็นประจำ เช่น ยาในกลุ่มสิวที่ช่วยทำให้สิวที่กำลังจะก็ตัวขึ้นมาเป็นเม็ดหลุดตัวออกไปก่อน ก่อนที่จะเกิดการอักเสบขึ้นมา

ดูบทความอื่นๆ

Special Offer

ติดตาม ผิวดีคลินิค ทุกช่องทางได้ที่นี่

ให้เราดูแลทุกปัญหาผิวของคุณ พร้อมรับโปรโมชั่น ยกกระชับผิว หลากหลายแพ็กเกจ คลิก!