ยกกระชับหน้า ด้วย 10 วิธี ยกกระชับหน้า เท่าไหร่ปลอดภัยเห็นผล

ยกกระชับหน้า

ในยุคที่ความงามเป็นสิ่งสำคัญการมีใบหน้าที่กระชับ เต่งตึง ไร้ริ้วรอย กลายเป็นสิ่งที่หลายคนใฝ่ฝัน ปัจจุบันมีเทคโนโลยีและวิธีการมากมายที่ช่วย ยกกระชับหน้า โดยที่ไม่ต้องผ่าตัด เพราะเมื่อเราอายุมากขึ้น คอลลาเจนอีลาสติน และกรดไฮยาลูรอนิกในชั้นหนังแท้จะลดลง ทำให้ผิวหน้าหย่อนคล้อย ร่องแก้มลึก ขาดความยืดหยุ่น เกิดริ้วรอย และร่องลึก วิธีการยกกระชับหน้าจึงมุ่งเน้นไปที่การกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน อีลาสติน และกรดไฮยาลูรอนิก หรือการยกกระชับกล้ามเนื้อเพื่อให้ผิวกลับมากระชับ เต่งตึง ไร้ริ้วรอย

ทำความเข้าใจกับชั้นต่าง ๆ บนผิวหน้าของเรา มีอะไรบ้าง ?

ก่อนจะรู้วิธีการยกกระชับหน้า เราควรทราบก่อนว่าผิวหน้าของเราประกอบไปด้วย 3 ชั้นหลัก ๆ แต่ละชั้นมีบทบาทและหน้าที่แตกต่างกันดังนี้

ชั้นหนังกำพร้า (Epidermis)

 • เป็นชั้นผิวหนังที่อยู่บนสุด ประกอบด้วยเซลล์หลายชนิด เช่น เซลล์ผิวหนัง (Keratinocytes), เซลล์สร้างสีผิว (Melanocytes), เซลล์ป้องกันภูมิคุ้มกัน (Langerhans cells), และเซลล์รับความรู้สึก (Merkel cells)
 • ชั้นหนังกำพร้ามีหน้าที่หลักในการป้องกันร่างกายจากการรุกรานของเชื้อโรค สารเคมี และการสูญเสียน้ำ
 • ชั้นหนังกำพร้ายังแบ่งออกเป็นหลายชั้นย่อย เช่น ชั้นฐาน (Stratum Basale), ชั้นหนังกำพร้าหนัง (Stratum Spinosum), ชั้นเกล็ดหนัง (Stratum Granulosum), ชั้นหนังกำพร้าขาว (Stratum Lucidum), และชั้นหนังกำพร้าหนา (Stratum Corneum)

  ชั้นหนังแท้ (Dermis)

 • อยู่ใต้ชั้นหนังกำพร้า ประกอบด้วยเนื้อเยื่อเกี่ยวพันที่แข็งแรงและยืดหยุ่น เช่น คอลลาเจน และอีลาสติน
 • ชั้นหนังแท้มีเลือดไหลเวียนไปเลี้ยง เซลล์เส้นประสาท ต่อมเหงื่อ ต่อมน้ำมัน และรูขุมขน
 • ทำหน้าที่ในการให้ความยืดหยุ่นแก่ผิวหนัง และการปรับอุณหภูมิของร่างกายผ่านทางเหงื่อ

  ชั้นใต้ผิวหนัง (Subcutaneous Layer หรือ Hypodermis)

 • เป็นชั้นล่างสุดของผิวหนัง ประกอบด้วยไขมันและเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน
 • ชั้นนี้ช่วยป้องกันแรงกระแทก เก็บพลังงาน และรักษาความอบอุ่นของร่างกาย

10 วิธียกกระชับหน้า แบบไม่ต้องผ่าตัด ที่ได้รับความนิยมที่สุด

เรามาดูกันว่าวิธียกกระชับใบหน้า ทั้งหมด 10 วิธีนั้น ยกกระชับหน้า วิธีไหนดีที่สุด และตอบโจทย์ผู้คนในยุค 2024 มากที่สุด ต่อไปนี้เป็นรายละเอียดของแต่ละวิธีในการยกกระชับใบหน้าที่ทำได้โดยที่ไม่ต้องผ่าตัด มาดูกันว่าเราเหมาะกับการ ยกกระชับหน้า แบบไหนดี ?

1. Ulthera

เป็นเครื่องยกกระชับใบหน้าที่มีวิธีการยกกระชับผิวหน้าด้วยเทคโนโลยีคลื่นอัลตราซาวด์ที่เจาะลึกถึงชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เครื่องอัลเทอร่า ทำให้ผิวหน้ายกกระชับและดูอ่อนเยาว์ขึ้นโดยไม่ต้องผ่าตัดหรือใช้เข็ม การยกกระชับหน้า Ulthera ให้ผลลัพธ์ยาวนานและเห็นผลได้หลังการทำ

 • กลไกการทำงาน: ใช้คลื่นอัลตราซาวด์ที่มีความเข้มสูง (High-Intensity Focused Ultrasound) ส่งพลังงานไปยังชั้น SMAS (Superficial Musculo-Aponeurotic System) ซึ่งเป็นชั้นกล้ามเนื้อที่อยู่ใต้ผิวหนัง กระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนใหม่
 • ข้อดี: ไม่ต้องผ่าตัด, ผลลัพธ์นาน 1-1.5 ปี (ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาและสภาพผิวของแต่ละบุคคล)
 • การพักฟื้น: ไม่มีการพักฟื้น สามารถกลับไปทำกิจวัตรประจำวันได้ทันที 

2. Thermage

Thermage คือเทคโนโลยีในการยกกระชับผิวหน้าและผิวกายโดยใช้คลื่นวิทยุความถี่สูง (Radiofrequency หรือ RF) ส่งพลังงานความร้อนลงสู่ชั้นผิวหนัง ทำให้เกิดการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่และกระชับคอลลาเจนเดิมที่มีอยู่ ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้คือผิวหน้าที่กระชับและเรียบเนียนขึ้นโดยไม่ต้องผ่าตัดหรือใช้เข็ม

 • กลไกการทำงาน: ใช้คลื่นวิทยุ (Radiofrequency) ให้ความร้อนกับชั้นผิวหนัง กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่และกระชับคอลลาเจนเดิม
 • ข้อดี: ไม่ต้องผ่าตัด, ผลลัพธ์อยู่ได้นาน 1-1.5 ปี (ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาและสภาพผิวของแต่ละบุคคล)

 3. EMFACE

EMFACE เป็นเทคโนโลยีใหม่ที่รวมการใช้คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าและคลื่นวิทยุ (RF) เพื่อยกกระชับผิวหน้า ลดริ้วรอย และปรับโครงสร้างของผิวโดยไม่ต้องใช้เข็มหรือผ่าตัด เทคโนโลยีนี้ช่วยกระตุ้นกล้ามเนื้อใบหน้าและกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่ ทำให้ผิวหน้ายกกระชับและเรียบเนียนขึ้น

 • กลไกการทำงาน: ใช้เทคโนโลยี HIFES (High-Intensity Focused Electrical Stimulation) ร่วมกับ RF เพื่อกระตุ้นกล้ามเนื้อและการสร้างคอลลาเจน 
 • ข้อดี: สามารถทำซ้ำได้ เพื่อคงผลลัพธ์ทุก ๆ 6 เดือน – 1 ปี (ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาและสภาพผิวของแต่ละบุคคล)

4. HIFU (High-Intensity Focused Ultrasound)

HIFU คืออุลตราเสียงระดับสูงที่เน้นการระบายความร้อน เป็นเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ใช้คลื่นอัลตราเสียงชนิดพิเศษเพื่อโฟกัสที่ตำแหน่งเฉพาะในร่างกายเพื่อรักษาโรคหรือปรับรูปร่าง โดยวิธีนี้สามารถใช้ในการรักษาโรคมะเร็งบางประเภท เช่น มะเร็งต่อมลูกหรือมะเร็งต่อมลูกน้อย และยังใช้ในกระบวนการเสริมสร้างความงาม เช่น การยกกระชับผิวหน้าและการยกกระชับผิวหนังในลำตัว

 • กลไกการทำงาน: ใช้คลื่นอัลตราซาวด์ความเข้มสูงส่งพลังงานไปยังชั้นผิวลึก กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่
 • ข้อดี: ไม่ต้องผ่าตัด, ผลจะอยู่ได้นาน 6-8 เดือน (ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาและสภาพผิวของแต่ละบุคคล)
 • ข้อเสีย: อาจรู้สึกเจ็บขณะทำ, ราคาค่อนข้างสูง
 • การพักฟื้น: ไม่มีการพักฟื้น

5. Morpheus8

Morpheus8 เป็นเทคโนโลยีทางเครื่องมือที่ใช้ในกระบวนการเสริมสร้างผิวหนังแบบไม่ทำให้บาดเจ็บหรือไม่ต้องผ่าตัด มันผสานระหว่างเทคโนโลยีการรักษาผิวด้วยเลเซอร์และเทคโนโลยีการรักษาผิวด้วยความร้อน มีความถี่สูง เพื่อส่งความร้อนลงไปในชั้นหนังในรูปแบบที่แม่นยำและเชื่อถือได้ เพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและยกกระชับผิวหนัง มันสามารถใช้ในการรักษาสิว รอยแตก ริ้วรอย ร่องลึก และปัญหาผิวอื่นๆ

 • กลไกการทำงาน: ใช้คลื่นวิทยุแบบ Fractional RF ร่วมกับการใช้ไมโครนีดลิ่ง เพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและยกกระชับผิว
 • ข้อดี: ยกกระชับผิวได้ลึกถึงชั้นผิวหนัง, ผลลัพธ์ยาวนาน

6. โบท็อกซ์

โบท็อกซ์ คือชื่อทางการค้าของสารโบทูลินัมท็อกซินชนิดเอ เป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่ผลิตโดยแบคทีเรียชื่อ Clostridium botulinum โบท็อกซ์ถูกนำมาใช้ในการแพทย์และความงามเพื่อทำให้กล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีดอ่อนแรงลงชั่วคราว ผลของการอ่อนแรงของกล้ามเนื้อทำให้ลดริ้วรอยและทำให้ผิวดูเรียบเนียนขึ้น

 • กลไกการทำงาน: ฉีดสารโบทูลินั่มท็อกซิน เพื่อหยุดการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อ ซึ่งทำให้ริ้วรอยลดลง
 • ข้อดี: เห็นผลลัพธ์ได้ดี มีตัวเลือกหลากหลายตามปัญหาผิว

7. ร้อยไหม (Thread Lift)

ร้อยไหม (Thread Lift) เป็นวิธีการเสริมความงามที่ไม่ต้องผ่าตัด ซึ่งใช้เส้นไหมในการยกกระชับผิวหนังและปรับรูปหน้า เส้นไหมที่ใช้มักทำจากวัสดุที่สามารถย่อยสลายได้ในร่างกาย เช่น Polydioxanone (PDO), Polylactic Acid (PLA) หรือ Polycaprolactone (PCL) การร้อยไหมช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่ ทำให้ผิวดูกระชับขึ้นและลดริ้วรอย

 • กลไกการทำงาน: ฝังไหมละลายเข้าไปในชั้นผิวหนังเพื่อยกกระชับและกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่
 • ข้อดี: ผลลัพธ์อยู่ได้นาน 6 เดือนถึง 1 ปี

8. นวดใบหน้า (Facial Massage)

การนวดใบหน้า (Facial Massage) คือวิธีการดูแลผิวหน้าที่ใช้เทคนิคการนวดเบา ๆ บนใบหน้าเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและระบบน้ำเหลือง ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ลดความตึงเครียด และส่งเสริมสุขภาพผิวโดยรวม การนวดใบหน้ายังสามารถช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วและสิ่งสกปรกที่สะสมอยู่บนผิวหน้า ช่วยให้ผิวดูกระจ่างใสและสดชื่นขึ้น

 • กลไกการทำงาน: นวดกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและลิมฟ์ ลดบวมและก
 • ระชับผิวหน้า
 • ข้อดี: ไม่มีผลข้างเคียง, ผ่อนคลาย

9. ทาครีม 

 • กลไกการทำงาน: ใช้ครีมหรือเซรั่มที่มีส่วนผสมของสารกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน เช่น เรตินอยด์, วิตามินซี, และเปปไทด์
 • ข้อดี: สามารถทำเองที่บ้าน, ปลอดภัย

10.   บริหารใบหน้า (Facial Exercises)

คือการทำท่าออกกำลังกายต่าง ๆ บนใบหน้าเพื่อกระชับกล้ามเนื้อใบหน้าและปรับปรุงรูปร่างของใบหน้า การบริหารใบหน้าช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และช่วยให้ผิวดูกระชับและเต่งตึงขึ้น

 • กลไกการทำงาน: ออกกำลังกายใบหน้าเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อและกระชับผิวหน้า
 • ข้อดี: ไม่มีค่าใช้จ่าย, ทำเองที่บ้านได้

หากคุณกำลังมองหาวิธียกกระชับใบหน้าที่มีประสิทธิภาพและหลากหลาย Pewdee Clinic มีบริการที่ครอบคลุมทุกความต้องการ ไม่ว่าจะเป็น ยกกระชับหน้า Ulthera ราคาสุดคุ้ม และ HIFU ที่ใช้คลื่นอัลตราซาวด์ในการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน, Thermage และ EMFACE ที่ใช้คลื่นวิทยุในการกระชับผิว, Morpheus8 ที่ผสานการใช้คลื่นวิทยุและเข็มขนาดเล็ก, โบท็อกซ์ในการลดริ้วรอย, การร้อยไหมเพื่อยกกระชับผิว, รวมถึงการนวดใบหน้าและการบริหารใบหน้าที่ช่วยเสริมสร้างความกระชับให้ผิว ด้วยผลิตภัณฑ์บำรุงผิวคุณภาพสูงที่มีส่วนผสมในการกระชับผิว เช่น เรตินอลและกรดไฮยาลูโรนิก มาที่ Pewdee Clinic เพื่อรับคำปรึกษาและบริการที่ดีที่สุดจากแพทย์ผู้ชำนาญการของเรา เพื่อผิวสวยสมบูรณ์แบบของคุณ !

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

ให้แพทย์ออกแบบการรักษาเฉพาะบุคคล คลิก !

Ulthera ทั่วหน้า ราคาเท่าไหร่

ราคาของการทำ Ulthera ทั่วหน้ามักจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสภาพปัญหาผิว สามารถให้แพทย์ออกแบบการรักษาเฉพาะบุคคลได้

การยกกระชับใบหน้าปลอดภัยหรือไม่?

การยกกระชับใบหน้าโดยทั่วไปปลอดภัย แต่ที่สำคัญที่สุดคือควรเลือกสถานที่ให้บริการที่ได้มาตรฐาน และควรปรึกษาแพทย์ผู้ชำนาญการก่อนทำเสมอ

การยกกระชับใบหน้าเหมาะกับใคร?

การยกกระชับใบหน้าเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาผิวหน้าหย่อนคล้อย ร่องแก้มลึก รูขุมขนกว้าง ต้องการยกกระชับใบหน้า

ดูบทความอื่นๆ

Special Offer

ติดตาม ผิวดีคลินิค ทุกช่องทางได้ที่นี่

ให้เราดูแลทุกปัญหาผิวของคุณ พร้อมรับโปรโมชั่น ยกกระชับผิว หลากหลายแพ็กเกจ คลิก!